Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Thống kê tồn kho thị trường bất động sản tăng khá cao

Thị trường BĐS sau một thời gian dài tăng cao ở rất nhiều phân khúc, nguồn cung và lượng cầu phát triển mạnh, thì theo kết quả thống kê vừa qua lượng giao dịch bắt đầu có dấu hiệu của sự chững lại trong hoạt động mua bán sản phẩm. Hiện ở, tuy những phân khúc vẫn nhận được lượt giao dịch đều đặn, theo dự đoán trong khoảng thời gian cuối năm mảng nhà đất sẽ khó tăng mạnh trở lại.
Bất động sản- Thống kê hoạt động giao dịch
Theo báo cáo BĐS của Bộ Xây Dựng về hoạt động kinh doanh, đầu tư của những đơn vị thuộc Bộ được công bố cho thấy thị trường tính đến thời điểm hiện ở vẫn giữ được sự ổn định, giá bán tại những phân khúc nhà ở không có nhiều biến động, nguồn cung sản phẩm phát triển đều, nhưng số lượng giao dịch có chiều hướng giảm hẳn so với tháng trước.
Thống kê lượt giao dịch BĐS trở thành công trong cả nước, hoạt động mua bán chững lại, khách chỉ tập trung vào một vài phân khúc nhất định.
BĐS tại nơi Hà Nội: có khoảng 1.200 lượt mua bán tập trung tại những dự án nhà ở tầm trung, cao cấp vào tháng 8 vừa qua (bằng với kết quả tháng 7)
bất động sản ở nơi TpHCM: con số lượt giao dịch trở thành công có dấu hiệu chững lại, khách hàng chủ yếu chọn mua công trình có mật độ xây dựng thấp
Kết quả báo cáo về dư nợ tín dụng ở trên thị trường bất động sản từ ngân hàng nhà nước cũng cho biết, tính đến ngày 30/06/2016 đạt được 425.025 tỷ đồng
tăng 8,2% so với thời điểm cuối năm 2015
giảm 0,61% so với thời điểm cuối tháng 5 năm nay
Thống kê con số sản phẩm tồn kho trong thị trường bất động sản vẫn có chiều hướng giảm tuy nhiên tốc độ đang dần chậm lại, tính đến thời điểm 20/08 tổng giá cả trị tồn kho khoảng 34.724 tỷ đồng
giảm hẳn 16.165 tỷ đồng (31,77%) so với thời điểm tháng 12/2015
giảm hẳn 1.234 tỷ đồng so với thời điểm tháng trước.
Chủ yếu tồn kho ở phân khúc đất nền xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thiện
Gói vay 30.000 tỷ đồng cũng được Bộ Xây Dựng cho biết ở thời điểm tháng 8/2016 tổng số tiền cho vay là 35.025 tỷ đồng, đã giải ngân được 28.3563 tỷ đồng, trong đó:
bất động sản dành cho cá nhân, hộ gia đình: giải ngân 27.705 tỷ đồng cho 56.491 khu căn hộ
bất động sản dành cho doanh nghiệp, tổ chức đầu tư: giải ngân 5.367 tỷ đồng cho 60 công trình

Nguyên nhân bất động sản chững lại?
các chuyên gia cho biết do ảnh hưởng của tháng 7 âm lịch, khách hàng có tâm lí ngại mua nhà. Do đó, vấn đề này ko quá đáng ngại cho hoạt động kinh doanh trên thị trường trong giai đoạn đến.
những phân khúc nghỉ dưỡng, du lịch tiếp tục được đầu tư, thị trường đất nền tại một số nơi vẫn giữ được độ nóng, giá tại những loại hình nhà tại duy trì được sự ổn đinh, có phần phát triển nhẹ đối với những sản phẩm tầm trung và thượng hạng.
Dự đoán xu hướng bất động sản
Thị trường BĐS đang phát triển tương đối mạnh, đặc biệt sôi động tại những phân khúc nhà tại với nguồn cung lớn, từ đó tạo ra mệt mỏi cạnh tranh cho những doanh nghiệp và chủ đầu tư. Do đó, tại một vài dự án đã theo hướng gia tăng mật độ xanh cao, giảm tỉ lệ xây dựng với mục đích thu hút khách hàng.
Hiện tại, những BĐS mật độ xanh cao nhận được yêu cầu mua từ khách vô cùng lớn, có xu hướng tiếp tục phát triển lượng giao dịch trong tương lại khi những dự án đi theo đúng chuẩn quy định dự án xanh. Hệ thống đánh giá cả quy chuẩn dự án, dự án xanh gồm EDGE, LEED, GREEN MARK đang được áp dụng rộng ở nhiều nước trên thế giới
Hệ thống đánh giá bán tiêu chuẩn BĐS xanh LEED, được ưu tiên tín nhiệm toàn cầu và dùng trên 150 quốc gia
ở Việt Nam, những công tình đạt quy chuẩn LEED còn khá ít, ứng dụng ở những BĐS như là cao ốc, thương mại, nhà máy sx.
Hoạt động giao dịch bất động sản ở cả nước sẽ có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian đến do nhu cầu khách hàng về nhà ở vẫn tương đối cao, đặc biệt tại các dự án mật độ xanh cao sẽ thu hút lượng lớn người quan tâm mua nhà. Trong tương lại, nếu các nhà đầu tư tăng công trình theo hướng BĐS xanh, đảm bảo đúng quy chuẩn đánh giá bán thì sẽ kích thích gia tăng lượng giao dịch trở thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét