Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Nguyên nhân gì làm thị trường bất động sản cuối năm 2016 được dự đoán là ảm đạm

Thị trường bất động sản sau một thời gian dài phát triển cao tại nhiều phân khúc, nguồn cung và lượng cầu gia tăng mạnh, thì theo kết quả thống kê vừa qua lượng giao dịch bắt đầu có dấu hiệu của sự chững lại trong hoạt động mua sắm sản phẩm. Hiện ở, tuy những phân khúc vẫn nhận được lượt giao dịch đều đặn, theo dự đoán trong khoảng thời gian cuối năm mảng nhà đất sẽ khó phát triển mạnh trở lại.
Bất động sản- Thống kê hoạt động giao dịch
Theo báo cáo bất động sản của Bộ Xây Dựng về hoạt động kinh doanh, đầu tư của các đơn vị thuộc Bộ được công bố cho thấy thị trường tính đến thời điểm hiện tại vẫn giữ được sự ổn định, giá cả ở những phân khúc nhà ở không có rất nhiều biến động, nguồn cung sản phẩm phát triển đều, tuy nhiên số lượng giao dịch có chiều hướng giảm so với tháng trước.
Thống kê lượt giao dịch bất động sản trở thành công trong cả nước, hoạt động mua bán chững lại, khách hàng chỉ tập trung vào một vài phân khúc nhất định.
bất động sản tại khu vực Hà Nội: có khoảng 1.200 lượt mua sắm tập trung ở các dự án nhà ở tầm trung, đẳng cấp vào tháng 8 vừa thông qua (bằng với kết quả tháng 7)
BĐS ở khu vực TpHCM: con số lượt giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại, khách hàng chủ yếu chọn mua công trình có mật độ sàn thấp
Kết quả báo cáo về dư nợ tín dụng ở trên thị trường BĐS từ ngân hàng nhà nước cũng cho biết, tính đến ngày 30/06/2016 đạt được 425.025 tỷ đồng
gia tăng 8,2% so với thời điểm cuối năm 2015
giảm hẳn 0,61% so với thời điểm cuối tháng 5 năm nay
Thống kê con số sản phẩm tồn kho trong thị trường bất động sản vẫn có chiều hướng giảm tuy nhiên tốc độ đang dần chậm lại, tính tới thời điểm 20/08 tổng giá bán trị tồn kho khoảng 34.724 tỷ đồng
giảm hẳn 16.165 tỷ đồng (31,77%) so với thời điểm tháng 12/2015
giảm hẳn 1.234 tỷ đồng so với thời điểm tháng trước.
Chủ yếu tồn kho tại phân khúc đất nền xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thiện
Gói vay 30.000 tỷ đồng cũng được Bộ Xây Dựng cho biết ở thời điểm tháng 8/2016 tổng số tiền cho vay là 35.025 tỷ đồng, đã giải ngân được 28.3563 tỷ đồng, trong đó:
bất động sản dành cho cá nhân, hộ gia đình: giải ngân 27.705 tỷ đồng cho 56.491 khu chung cư
bất động sản dành cho doanh nghiệp, tổ chức đầu tư: giải ngân 5.367 tỷ đồng cho 60 công trình

Nguyên nhân BĐS chững lại?
những chuyên gia cho biết do ảnh hưởng của tháng 7 âm lịch, khách có tâm lí ngại mua nhà. Do đó, vấn đề này không quá đáng ngại cho hoạt động kinh doanh ở trên thị trường trong giai đoạn đến.
những phân khúc nghỉ dưỡng, du lịch tiếp tục được đầu tư, thị trường đất nền ở một số nơi vẫn giữ được độ nóng, giá tại các loại hình nhà ở duy trì được sự ổn đinh, có phần tăng nhẹ đối với các sản phẩm tầm trung và cao cấp.
Dự đoán xu hướng BĐS
Thị trường BĐS đang tăng tương đối mạnh, đặc biệt sôi động ở những phân khúc nhà tại với nguồn cung lớn, từ đó tạo nên căng thẳng cạnh tranh cho những doanh nghiệp và chủ đầu tư. Do đó, ở một vài công trình đã theo hướng phát triển mật độ xanh cao, giảm hẳn tỉ lệ xây dựng nhằm hấp dẫn khách hàng.
Hiện ở, các bất động sản mật độ xanh cao nhận được yêu cầu mua từ khách cực lớn, có xu hướng tiếp tục gia tăng lượng giao dịch trong tương lại khi các công trình đi theo đúng chuẩn quy định công trình xanh. Hệ thống đánh giá bán tiêu chuẩn công trình, dự án xanh bao gồm EDGE, LEED, GREEN MARK đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên TG
Hệ thống đánh giá cả tiêu chuẩn BĐS xanh LEED, được ưu tiên tín nhiệm toàn cầu và sử dụng ở trên 150 quốc gia
ở Việt Nam, những công tình đạt tiêu chuẩn LEED còn khá ít, ứng dụng tại các BĐS như cao ốc, thương mại, nhà máy sản xuất.
Hoạt động giao dịch bất động sản ở cả nước sẽ có xu hướng tiếp tục phát triển trong thời gian đến do nhu cầu khách hàng về nhà tại vẫn tương đối cao, đặc biệt ở những dự án mật độ xanh cao sẽ hấp dẫn lượng lớn người chú trọng mua nhà. Trong tương lại, nếu các chủ đầu tư gia tăng dự án theo hướng BĐS xanh, đảm bảo đúng tiêu chuẩn đánh giá cả thì sẽ kích thích phát triển lượng giao dịch thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét