Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Gói vay 30.000 tỷ hỗ trợ thanh khoản thị trường liệu có đủ?

Thị trường BĐS sau một thời gian dài gia tăng cao tại nhiều phân khúc, nguồn cung và lượng cầu phát triển mạnh, thì theo kết quả thống kê vừa thông qua lượng giao dịch bắt đầu có dấu hiệu của sự chững lại trong hoạt động mua bán sản phẩm. Hiện ở, tuy những phân khúc vẫn nhận được lượt giao dịch đều đặn, theo dự đoán trong khoảng thời gian cuối năm mảng nhà đất sẽ khó gia tăng mạnh trở lại.
Bất động sản- Thống kê hoạt động giao dịch
Theo báo cáo bất động sản của Bộ Xây Dựng về hoạt động kinh doanh, đầu tư của các đơn vị thuộc Bộ được công bố cho thấy rằng thị trường tính tới thời điểm hiện tại vẫn giữ được sự ổn định, giá cả tại những phân khúc nhà tại ko có khá nhiều biến động, nguồn cung sản phẩm gia tăng đều, nhưng số lượng giao dịch có chiều hướng giảm hẳn so với tháng trước.
Thống kê lượt giao dịch BĐS trở thành công trong cả nước, hoạt động mua sắm chững lại, khách hàng chỉ tập trung vào một vài phân khúc nhất định.
bất động sản tại nơi Hà Nội: có khoảng 1.200 lượt mua sắm tập trung tại những dự án nhà tại tầm trung, thượng hạng vào tháng 8 vừa thông qua (bằng với kết quả tháng 7)
bất động sản ở khu vực TpHCM: con số lượt giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại, khách chủ yếu chọn mua dự án có mật độ xây dựng thấp
Kết quả báo cáo về dư nợ tín dụng ở trên thị trường BĐS từ ngân hàng nhà nước cũng cho biết, tính đến ngày 30/06/2016 đạt được 425.025 tỷ đồng
gia tăng 8,2% so với thời điểm cuối năm 2015
giảm 0,61% so với thời điểm cuối tháng 5 năm nay
Thống kê con số sản phẩm tồn kho trong thị trường bất động sản vẫn có chiều hướng giảm hẳn nhưng tốc độ đang dần chậm lại, tính tới thời điểm 20/08 tổng giá bán trị tồn kho khoảng 34.724 tỷ đồng
giảm hẳn 16.165 tỷ đồng (31,77%) so với thời điểm tháng 12/2015
giảm 1.234 tỷ đồng so với thời điểm tháng trước.
Chủ yếu tồn kho ở phân khúc đất nền xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thành
Gói vay 30.000 tỷ đồng cũng được Bộ Xây Dựng cho biết ở thời điểm tháng 8/2016 tổng số tiền cho vay là 35.025 tỷ đồng, đã giải ngân được 28.3563 tỷ đồng, trong đó:
bất động sản dành cho cá nhân, hộ gia đình: giải ngân 27.705 tỷ đồng cho 56.491 căn hộ
BĐS dành cho doanh nghiệp, tổ chức đầu tư: giải ngân 5.367 tỷ đồng cho 60 công trình

Nguyên nhân bất động sản chững lại?
các chuyên gia cho biết do tác động của tháng 7 âm lịch, khách có tâm lí ngại mua nhà. Do đó, vấn đề này không quá đáng ngại cho hoạt động kinh doanh trên thị trường trong giai đoạn tới.
những phân khúc nghỉ dưỡng, du lịch tiếp tục được đầu tư, thị trường đất nền tại một số khu vực vẫn giữ được độ nóng, giá ở những loại hình nhà tại duy trì được sự ổn đinh, có phần tăng nhẹ đối với những sản phẩm tầm trung và thượng hạng.
Dự đoán xu hướng BĐS
Thị trường bất động sản đang phát triển tương đối mạnh, đặc biệt sôi động ở những phân khúc nhà ở với nguồn cung lớn, từ đó tạo nên áp lực cạnh tranh cho những doanh nghiệp và nhà đầu tư. Do đó, ở một vài dự án đã theo hướng phát triển mật độ xanh cao, giảm tỉ lệ xây dựng với mục đích thu hút khách hàng.
Hiện tại, các BĐS mật độ xanh cao nhận được yêu cầu mua từ khách hàng cực kì lớn, có xu hướng tiếp tục gia tăng lượng giao dịch trong tương lại khi những dự án đi theo đúng chuẩn quy định công trình xanh. Hệ thống đánh giá bán quy chuẩn dự án, công trình xanh gồm EDGE, LEED, GREEN MARK đang được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều nước ở trên thế giới
Hệ thống đánh giá bán quy chuẩn bất động sản xanh LEED, được ưu tiên tín nhiệm toàn cầu và sử dụng trên 150 quốc gia
ở Việt Nam, các công tình đạt quy chuẩn LEED còn khá ít, ứng dụng tại các BĐS như là cao ốc, thương mại, nhà máy sx.
Hoạt động giao dịch BĐS ở cả nước sẽ có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do nhu cầu khách hàng về nhà tại vẫn tương đối cao, đặc biệt ở các công trình mật độ xanh cao sẽ hấp dẫn lượng lớn người quan tâm mua nhà. Trong tương lại, nếu những chủ đầu tư tăng dự án theo hướng BĐS xanh, đảm bảo đúng tiêu chuẩn đánh giá bán thì sẽ kích thích phát triển lượng giao dịch thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét