Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Nguyên nhân bất động sản chững lại

Thị trường bất động sản sau một thời gian dài gia tăng cao tại rất nhiều phân khúc, nguồn cung và lượng cầu phát triển mạnh, thì theo kết quả thống kê vừa qua lượng giao dịch bắt đầu có dấu hiệu của sự chững lại trong hoạt động mua sắm sản phẩm. Hiện ở, tuy các phân khúc vẫn nhận được lượt giao dịch đều đặn, theo dự đoán trong khoảng thời gian cuối năm mảng nhà đất sẽ khó tăng mạnh trở lại.
Bất động sản- Thống kê hoạt động giao dịch
Theo báo cáo BĐS của Bộ Xây Dựng về hoạt động kinh doanh, đầu tư của các đơn vị thuộc Bộ được công bố cho thấy rằng thị trường tính tới thời điểm hiện tại vẫn giữ được sự ổn định, giá tại những phân khúc nhà ở ko có khá nhiều biến động, nguồn cung sản phẩm tăng đều, tuy nhiên số lượng giao dịch có chiều hướng giảm hẳn so với tháng trước.
Thống kê lượt giao dịch BĐS trở thành công trong cả nước, hoạt động mua sắm chững lại, khách hàng chỉ tập trung vào một vài phân khúc nhất định.
bất động sản tại khu vực Hà Nội: có khoảng 1.200 lượt mua sắm tập trung ở những dự án nhà tại tầm trung, thượng hạng vào tháng 8 vừa qua (bằng với kết quả tháng 7)
bất động sản tại khu vực TpHCM: con số lượt giao dịch trở thành công có dấu hiệu chững lại, khách hàng chủ yếu chọn mua công trình có mật độ xây dựng thấp

Kết quả báo cáo về dư nợ tín dụng ở trên thị trường bất động sản từ ngân hàng nhà nước cũng cho biết, tính đến ngày 30/06/2016 đạt được 425.025 tỷ đồng
phát triển 8,2% so với thời điểm cuối năm 2015
giảm 0,61% so với thời điểm cuối tháng 5 năm nay
Thống kê con số sản phẩm tồn kho trong thị trường BĐS vẫn có chiều hướng giảm hẳn nhưng tốc độ đang dần chậm lại, tính tới thời điểm 20/08 tổng giá bán trị tồn kho khoảng 34.724 tỷ đồng
giảm hẳn 16.165 tỷ đồng (31,77%) so với thời điểm tháng 12/2015
giảm 1.234 tỷ đồng so với thời điểm tháng trước.
Chủ yếu tồn kho ở phân khúc đất nền xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thiện
Gói vay 30.000 tỷ đồng cũng được Bộ Xây Dựng cho biết tại thời điểm tháng 8/2016 tổng số tiền cho vay là 35.025 tỷ đồng, đã giải ngân được 28.3563 tỷ đồng, trong đó:
BĐS dành cho cá nhân, hộ gia đình: giải ngân 27.705 tỷ đồng cho 56.491 căn hộ
bất động sản dành cho doanh nghiệp, tổ chức đầu tư: giải ngân 5.367 tỷ đồng cho 60 dự án
Nguyên nhân BĐS chững lại?
những chuyên gia cho biết do ảnh hưởng của tháng 7 âm lịch, khách hàng có tâm lí ngại mua nhà. Do đó, vấn đề này không quá đáng ngại cho hoạt động kinh doanh trên thị trường trong giai đoạn đến.
các phân khúc nghỉ dưỡng, du lịch tiếp tục được đầu tư, thị trường đất nền ở một số khu vực vẫn giữ được độ nóng, giá bán tại các loại hình nhà ở duy trì được sự ổn đinh, có phần gia tăng nhẹ đối với các sản phẩm tầm trung và sang trọng.
Dự đoán xu hướng BĐS
Thị trường BĐS đang phát triển tương đối mạnh, đặc biệt sôi động tại những phân khúc nhà tại với nguồn cung lớn, từ đó tạo nên căng thẳng cạnh tranh cho những doanh nghiệp và chủ đầu tư. Do đó, ở một vài công trình đã theo hướng tăng mật độ xanh cao, giảm tỉ lệ xây dựng nhằm thu hút khách hàng.
Hiện tại, các BĐS mật độ xanh cao nhận được yêu cầu mua từ khách vô cùng lớn, có xu hướng tiếp tục tăng lượng giao dịch trong tương lại khi các công trình đi theo đúng chuẩn quy định dự án xanh. Hệ thống đánh giá bán quy chuẩn dự án, công trình xanh gồm EDGE, LEED, GREEN MARK đang được áp dụng rộng rãi tại khá nhiều nước ở trên TG
Hệ thống đánh giá tiêu chuẩn BĐS xanh LEED, được ưu tiên tín nhiệm toàn cầu và sử dụng ở trên 150 quốc gia
ở Việt Nam, các công tình đạt tiêu chuẩn LEED còn tương đối ít, ứng dụng ở các bất động sản như cao ốc, thương mại, nhà máy sản xuất.
Hoạt động giao dịch BĐS ở cả nước sẽ có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do nhu cầu khách về nhà ở vẫn khá cao, đặc biệt ở những dự án mật độ xanh cao sẽ hấp dẫn lượng lớn người quan tâm mua nhà. Trong tương lại, nếu các chủ đầu tư gia tăng công trình theo hướng BĐS xanh, đảm bảo đúng tiêu chuẩn đánh giá bán thì sẽ kích thích gia tăng lượng giao dịch thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét